แวะคุยกับครูเจ

ถาม-ตอบ กับครูเจ พร้อมข้อมูลมากมายจากประสบการณ์การสอนนักเรียน ผู้ประกอบการ SME ไทย

จองคอร์สเรียน ดูคอร์สทั้งหมด
ครูเจ

แวะคุยกับครูเจ ไอทีแม่บ้าน

ทำไมถึงตั้งชื่อ ไอทีแม่บ้าน คะ

ครูเจ เริ่มจากการเป็นแม่บ้านธรรมดา ที่แต่งงานแล้ว มีครอบครัวแล้ว (ไม่ใช่แม่บ้านทำความสะอาดนะคะ หลายคนเข้าใจอย่างนั้น) คือเป็นคนธรรมดาทั่วไปนี่แหล่ะค่ะ ที่สนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ และเนื่องจากเราเป็นแม่บ้าน การเรียนการสอนก็แบบบ้านๆ ลูกทุ่งๆ ไม่มีพิธีรีตองอะไร วันไหนว่างก็เปิดสอน วันไหนอยู่ในเมืองไทยก็ทำตารางเปิดสอน วันไหนเดินทางไปต่างประเทศ ไปหาครอบครัว คุณแม่อยู่เยอรมัน คุณสามีอยู่ญี่ปุ่น ก็ปิดสอนยาวๆ  คือเปิดสอนจากความชอบ Passion ชอบคอม ชอบไอที จริงๆ ค่ะ

ทำไมถึงชอบ ไอที คะ

ครูเจ เป็นคนชอบเรียน ชอบอ่าน ชอบศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ มาก เรียกว่า น้ำไม่เคยเต็มแก้ว เหมือนเป็น Hobby ของเรา โชคดีที่เป็น Hobby ที่ช่วยสร้างรายได้บ้าง และที่สำคัญ ช่วยให้คนอื่นมีความรู้ มีอาชีพ เอาไปต่อยอดได้ อันนี้ครูเจ ชอบมาก ยิ่งเห็นผู้ประกอบการเล็กๆ ที่อายุหน่อย ที่ต้องเริ่มต้นเรียนทำตลาดออนไลน์ เพื่อเอาธุรกิจของตัวเองเข้าสู่โลกออนไลน์ ครูเจ ยิ่งสงสารค่ะ เพราะผู้ประกอบการที่อายุเยอะ เค้าต้องดูแล ธุรกิจของเค้า ไหนจะครอบครัว ทีมงาน และลูกน้อง บางคนส่งเด็กมาเรียนก็ไม่ได้ดังใจ เรียนไปก็ลาออก บางคนจ้างทีมงาน ก็ไม่เก่งจริง เสียโอกาส หรือบางคนเสียเงินจ้างบริษัทเอเจนซี่ เสียเงินเป็นแสน เป็นล้าน ไม่ได้อะไรเลย ก็เยอะ คือ คนไม่รู้ ย่อมจ่ายแพงเสมอ ครูเจ ทดลองเรียนรู้ระบบต่างๆ ด้วยตัวเอง ก็เห็นว่า ไม่ได้ยากอะไร เรียนแล้วก็ทำได้ อย่างเว็บไซต์เว็บนี้หากจ้างทำก็หลายหมื่น ครูเจ เรียน 1 เดือนก็ทำได้แล้วค่ะ สบายๆ ช่วยลดค่าจ้างได้เยอะเลย เรียนเอง ทำเองได้สบายๆ ค่ะ ทำธุรกิจสมัยนี้ ต้องพึ่งตัวเองดีที่สุด

ครูเจ จบไอที มาหรือป่าว หรือจบอะไรคะ ทำไมพัฒนาคอร์สสอนได้ ?

เจ จบการตลาดจากเยอรมัน Germany และ เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนด้านภาษาที่ประเทศอังกฤษ 1 ปีค่ะ พอกลับไทย ทำงานบริษัทได้ไม่นาน ก็ออกมาแต่งงาน เดินทางไปมา กลับครอบครัวหลายประเทศ เจ เหงา ก็มีคอมพิวเตอร์เป็นตัวช่วย วันหนึ่งเจ อยากทำเว็บไซต์เป็นค่ะ เลยหาโอกาสเรียนทำเว็บ เรียนไปเรียนมา เพื่อนอยากให้สอน เพราะรู้ว่า เราทำเป็น ก็เริ่มสอนวันละ 1-2 คนมาเรื่อยๆ จนดังปากต่อปาก นักเรียน ผู้ประกอบการมาเองค่ะ แนะนำกันมา จนได้ออกทีวี ออกข่าว ตามรายการต่างๆ  คือ เจ เรียนคอมตั้งแต่ตอนเรียนที่เยอรมันตอนอายุ 16 ตอนนี้ 47 แล้ว คิดดูว่า การพัฒนาคอร์สอบรบ หรือทำหลักสูตรอบรม ถ้าทำไม่ได้ นี่ก็แปลกแล้วนะคะ (มาตรฐาน นักเรียนเด็กที่โตและเรียนต่างประเทศ) และทุกวันนี้เจ ก็เรียนต่อเนื่องค่ะ เรียนออนไลน์ กับเพื่อนๆ ชาวต่างชาติ เพื่อนำมาถ่ายทอดต่อ พัฒนาระบบดีๆ ให้ผู้ประกอบการได้นำระบบไปใช้ เพื่อช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้ค่ะ

ไอทีแม่บ้าน เปิดสอนมากี่ปีแล้วคะ ?

เปิดสอนตั้งแต่ปี 2559 ที่ผ่านมาได้เห็นปัญหาผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ SME เจ้าของแบรนด์ มากมายที่เคยแต่ทำธุรกิจออฟไลน์ ไม่รู้วิธีทำธุรกิจออนไลน์ ไม่รู้วิธีหาลูกค้า หาตลาดออนไลน์เลย บางคนยอมเสียเงินไปเรียนคอร์สราคาแพงแต่ไม่ได้อะไร เพราะพื้นฐานไม่มี ไม่เก่งคอม คนเรียนเยอะ หรือเรียนระบบที่ยากเกินไป คือ บางคน ใช้คอมไม่คล่อง ก็จะลำบากหน่อย ต้องจับมาเรียนใหม่หมด แต่ครูเจ ก็ดีใจและภูมิใจว่า ช่วงโควิดที่ผ่านมา นักเรียนครูเจ ที่ได้เรียนระบบไป รอด และสร้างรายได้และยอดขายได้อย่างต่อเนื่องและเงียบๆ ค่ะ ไม่มีผลกระทบอะไรเลย ที่สำคัญระบบที่ครูเจ สอน ช่วยลดต้นทุนได้อย่างมหาศาล ยกตัวอย่างเว็บไซต์เว็บนี้ หากจ้างทำ ต้องจ่าย 2-30,000.- แถม อัพเดท ข้อมูลระบบหลังบ้านเองไม่ได้ แต่หากเรียนเอง ก็ทำเองได้ ครูเจ เรียนทำเอง ใช้เวลา 1 เดือน ส่วนค่าใช้จ่ายก็มีแค่ค่าโดเมนและค่าโฮสค่ะ ที่เหลือเป็น 0 บาท เพราะเราทำเองได้ ต้นทุนก็ลดไปเยอะแล้วค่ะ

กว่าจะเป็นไอทีแม่บ้าน เริ่มต้นอย่างไรคะ

ไอทีแม่บ้าน เปิดสอนมากี่ปีแล้วคะ ?

30 ปีก่อน ยังจำได้ดี เจขอเงินแม่ 1 ล้าน เพื่อเอาไปเรียนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อังกฤษ แม่ต้องเป็นหนี้ 10 ปี ใช้ธนาคาร เพื่อให้ลูกได้ไปเรียน
เจไปเรียนคนเดียว อายุ 18 (ตอนนี 48) อยู่กับคนอังกฤษ ข้าวไทยแทบไม่ได้กิน เงินก็มีติดตัวไปน้อย แต่ก็เรียนจนจบได้ความรู้กลับมาต่อยอดเต็มๆ
.
แล้วเจก็คืนทุนแม่จนหมด แถมกำไรอีกไม่รู้กี่เท่า แม่บอกว่า อยากเรียนอะไร พร้อมทุ่มสุดตัว
.
10 ปีก่อน เจของเงินคุงสามี กำเงิน 1 แสน เรียนคอม แน่นอน ทุกยอดคืนทุนหมดแล้ว คุงสามียิ้มตาตี่ บอกว่า จะเอาอีกเมื่อไรให้บอก พร้อมลงทุน
.
ทุกวันนี้เจ ก็ยังลงทุนเกี่ยวกับความรู้ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อลงเรียนการทำโฆษณาแบบครบ ครบทุกระบบ เพราะรู้ว่า ยิ่งเราเรียนอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเราเก่งมากเท่าไร ยิ่งหาเงินกลับคืนได้มาก ถ้าลงทุนกับการศึกษาและระบบดีๆ เพื่อทำเงินให้เราทุกวัน ยามหลับยามตื่น
.
ระบบต่างๆ เรารู้หมดแล้ว แต่ก็อยากเรียนเพิ่ม ยิ่งรู้ ยิ่งเก่ง ยิ่งทำเงินได้มาก คนเก่งไอที หาเงินแสนเงินล้านได้ง่ายมาก บอกเลย
.
บอกตัวเอง อีก 1 ปีจะเก่งกว่านี้ เก่งทุกระบบ เก่งทุกการทำตลาดออนไลน์ จะปิดรอยรั่ว จุดอ่อน ไม่เก่งตรงไหน ปิดตรงนั้น ไม่ได้ตรงไหน เรียนตรงนั้น ต้องเก่งกว่านี้
.
วันนี้ ขอขอบคุณแม่ ที่กล้าเป็นหนี้เพื่อส่งเราเรียน ความรู้ภาษาอังกฤษ กับ คุณสามี ทีสนับสนุนเราทุกอย่าง ยอมให้เราเรียนคอม ทั้งๆ ที่ตอนแรก ดูท่าไม่น่าจะรอด ไม่น่าจะทำได้
.

วันนี้เจเป็นครูเจ 1 ในครูสอนคอมที่เก่งที่สุดของไทย ที่อยู่เบื้องหลังธุรกิจมากมาย ช่วยดัน ช่วยปั้น ช่วยเพิ่มยอดขาย ช่วยทำระบบระบบหลังบ้าน ให้กับนักเรียน ผู้ประกอบการนับพันคน ที่สำคัญ นักเรียนที่เจสอนเก่งขึ้นอย่างวัดผลได้ ชมต่อ และแนะนำเพื่อนฝุูงมาต่อเนื่อง ดังจากปากต่อปาก ยิ่งเห็นสายตาผู้ประกอบการ ที่มองเจเป็นที่พึ่ง อยากเรียน หาคนสอนดีๆ ยาก มาเจอเจ บางคนจ้างทำเป็นแสนเป็นล้าน ไม่ได้อะไรสักอย่าง เจไม่รู้ว่า เจสอนดีหรือไม่ดี แต่วัดจากนักเรียนที่ลงเรียนระบบใหม่ อย่างต่อเนื่อง ระบบไหน พัฒนามาสอน ก็ตามเรียนกัน แบบนี้น่าจะวัดผลได้ว่า เจสอนดี ระบบดี ไม่งั้น KPI ไม่เกิด

ส่วนนักเรียน ผู้ประกอบการ ก็ทุ่มเรียนกันสุดฤทธ์ เพราะถ้าไม่สู้ ธุรกิจต้องพังแน่ๆ ถ้าไม่เอาระบบดีๆ ช่วยลงตอนนี้ เพราะทุกธุรกิจ แข่งกันมากมาย ใครอ่อนแอ ก็แพ้ไป ทุกคน ก็อยากเก่งเหมือนคนสอน บอกว่า แค่ 10% จากครูเจ ก็ดีใจแล้ว ธุรกิจรอดแล้ว !
.
แค่นี้เจก็ภูมิใจสุด และต่อไป เจสัญญาตัวเองว่า ระบบที่จะเรียนใหม่ๆ จะเอามาช่วยงานผู้ประกอบการให้ได้ความรู้ที่ดีขึ้น และสามารถเป็นที่ปรึกษาได้ครบทุกระบบ ของจริง ซึ่งในไทย หายากมากค่ะ และเจจะเป็น 1 ในนั้นให้ได้ค่ะ
.