ครูเจไอทีแม่บ้าน

ครูเจ เป็นแม่บ้านธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่แต่งงานแล้ว หลังจากแต่งงานก็ออกจากงานมาอยู่บ้านเฉยๆ เป็นแม่บ้านล๊าลาไปวันๆ บอกตรงๆ ว่าเสียดายความรู้ที่เคยไปเรียนมาที่เยอรมัน และอังกฤษ เป็นคนไฮเปอร์ อยู่นิ่งๆ ไม่ได้ ชอบคิด ชอบวางแผน เมื่อ 7 ปีก่อน พลังเยอะมาก เริ่มเรียนคอมตอนอายุ 38 เรียนโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่า จะเอาความรู้ไปทำอะไร เรียน Photoshop ไดคัทรูปเป็ดไปวันๆ เรียนทำเว็บก็ไม่ได้สักเว็บ เพราะแต่ก่อนระบบยังเป็นตารางอยู่ กว่าจะจำลองเซอเวอร์ได้ก็แทบตาย โชคดีเราพอมีความรู้ด้านคอม พอใช้ word – excel เรียน 6 เดือนเต็ม พอได้ความรู้ระบบเบื้องต้นจากโรงเรียนมาบ้าง หลังจากนั้นก็พัฒนาต่อเองที่บ้านค่ะ พอเปิดโรงเรียนก็เลยคิดว่า ตัวเองเป็นแม่บ้าน ที่ชอบไอที ก็เลยตั้งชื่อว่า ไอทีแม่บ้าน

เป็นโรงเรียนเล็กๆ ที่ตั้งใจสร้างขึ้นมา เนื่องจากมีออฟฟิตเล็กๆ ใต้คอนโดเป็นของตัวเอง ตอนแรกตั้งใจซื้อมาให้เช่า หาค่าขนมเดือนละ 3 หมื่น แต่พอเพื่อนรู้ว่า เราเรียนคอมก็อยากให้สอน ตอนแรกเราก็ปฎิเสธ เพราะว่า ไม่เคยคิดว่า จะสอนใครได้ แต่เพื่อนก็ให้ค่าสอนวันละ 3,000 บาท เราเริ่มเปิดสอนวันละ 1 คน เป็น 4 คน และไม่เกิน 7 คนค่ะ หลักสูตรมีหลายหลักสูตร โดยมีครูผู้ช่วย 3 คน คือ ใครว่างก็สอน ส่วนนักเรียน 90% ส่วนมากมาจากปากต่อปาก นักเรียนมาเรียนและไปแนะนำกัน บางกลุ่มมาจากรายการทีวีที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ และบางกลุ่มมาจากระบบโฆษณาฟรี หรือการทำ Seo ที่ครูเจ สร้างไว้ค่ะ ต้องขออธิบายเพิ่มนิด ว่า ก่อนโควิด เราเป็นที่เดียวที่เปิดคอร์สสอนสดให้กับคนทั่วไปที่สนใจเรียน คือ ใครสนใจอะไร ก็จองเรียนได้เลย ครูจะมีตารางสอนประจำเดือน เปิดสอนคอร์สการตลาดออนไลน์ต่างๆ เกือบ 20 คอร์สค่ะ แต่หลังโควิด คือ เราต้องขอปิดชั่วคราว จนกว่า โควิดจะดีขึ้น ซึ่งครูเจ เลย ต้อง พัฒนา โรงเรียนออนไลน์ เว็บโรงเรียนออนไลน์ ไอทีแม่บ้าน ขึ้นมาแทนค่ะ

ตอนก่อนโควิด ครูเจ มีหลักสูตรมีเกือบ 20 หลักสูตร เน้นสอนตั้งแต่เริ่มต้นจนโปร การทำตลาดออนไลน์บนสื่อโซเชียลมีเดีย แพลตฟอร์มต่างๆ Facebook Google Youtube Line Instagram Website Salepage Graphic VDO ย้ำ ทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ เฟสบุค อินสตาแกรม เว็บไซต์ เว็บบล็อก ยูทูป สอนแต่งรูปสินค้าทำป้ายโฆษณา สอนตัดต่อวีดีโอ โดยเน้นการใช้เครื่องมือ เทคโนโลยีฟรี ต้นทุนต่ำ เน้นการวางระบบโฆษณาแบบใยแมงมุม ซึ่งเป็นเทคนิคแรกและที่เดียวในไทยแต่ได้ผลล้าน% เพราะฝรั่งใช้เยอะ คนไทยน่าเสียดายที่เน้นแต่การยิงแอด ในวันนี้ เฟสบุคพัง แอดเพี้ยน เพจปลิว ทำให้หลายธุรกิจมีปัญหา แต่หากธุรกิจมีการวางระบบหลังบ้านไว้แบบแน่นๆ โดยการใช้ระบบโฆษณาฟรีบนกูเกิลเป็นหลัก ปัญหาจากค่าแอดเฟสบุคราคาแพง เพจโดนปิด หรือปลิวก็จะเกิดปัญหาน้อย เพราะลูกค้าหลักๆ มาจากกูเกิลอยู่แล้ว ทำให้เราไม่เสียเปรียบคู่แข่ง แถมต้นทุนก็ต่ำมากด้วยค่ะ

ปิดค่ะ เราปิดคลาสเรียนสดตั้งแต่เดือนเมษา 2563 นักเรียนติดต่อทุกวันอยากมาเรียน ครูเองก็คิดถึงนักเรียน บางคนบอกว่า WFH โชคดี ได้เรียนกับครูเจ จนสามารถกลับไปดูแลเพจ ทำเว็บ ของตัวเองได้ หาลูกค้าบนโลกออนไลน์ได้ ทำให้พอมีรายได้  ยุคออนไลน์ ยุคกักตัว ใครใช้คอมเป็นเป็น ใครเก่งไอที เก่งระบบคนนั้นรอดค่ะ ครูเจ เองก็เช่นกัน ผลกระทบ 100% เพราะที่ผ่านมา เราเปิดคอร์สสอนสดตลอด ตอนนี้ ครูถือโอกาส เอาเวลาช่วงโควิด 19 มาพัฒนาตัวเอง และพัฒนาไอทีแม่บ้าน โดยการเปิดโรงเรียนออนไลน์ เว็บโรงเรียนไอทีแม่บ้าน itmaeban.com ซึ่งทุกระบบ ทุกโปรดักชั่น ไม่ว่าจะเป็นคิดหลักสูตร การตัดต่อ การอัดวีดีโอ ครูเจ ทำเอง 1,000,000% ค่ะ ครูเจ เริ่มต้นจาก 0 เพราะบอกตรงๆ ว่า ไม่เคยสนใจอยากทำคอร์สออนไลน์ หรือระบบโรงเรียนออนไลน์เลย เราถนัดแต่สอนสด เน้นจับมือทำ นักเรียนคนไหนมาเรียนแล้วทำไม่ได้ ครูจะยืนคลุมและสอน ยืนจี้ เพื่อให้เรียนแล้ว สามารถเข้าใจได้มากที่สุด และทำระบบได้มากที่สุด ในวันที่มาเรียนกับเรา แต่พอมาสอนออนไลน์ โจทย์ยากขึ้น เพราะครูเอง ก็ยังอัดวีดีโอ ตัดต่อ โปรแกรมอะไร เครื่องมืออะไร ก็ไม่รู้ค่ะ คือ เริ่มต้นจาก 0 เลยจริงๆ ครูเจ ใช้เวลา 1 ปีเต็ม ของโควิด19 ระลอกแรก จนระลอก 2-3 ใช้เวลา 1 เต็มในการเรียนตัดต่อ การใช้เครื่องมือ โปรแกรม รวมทั้งการหาซื้ออุปกรณ์คุณภาพเพื่อสร้างงานโปรดักชั่นด้วยตัวเอง รวมถึงการออกแบบเว็บโรงเรียน itmaeban ด้วยตัวเองด้วยค่ะ ใช้เวลา 1 ปี แต่ก็ได้งานคุณภาพออกมา อย่างใจต้องการ

ใช่ค่ะ เว็บโรงเรียนออนไลน์ itmaeban.com ครูเจ ทำทุกขั้นตอน ทุกโปรดักชั่นด้วยตัวเอง ไม่มีเอเจนซี่ ไม่มีทีมงาน ไม่มีทีมตัดต่อ ไม่มีทีมกราฟฟิก ไม่มีใครทั้งนั้น ครูเจ โปรดักชั่นเอง บอกเลย ทุกขั้นตอน คือ พยายามและตั้งใจสุดๆ อยากให้งานออกมาดี อยากให้เว็บโรงเรียนไอทีแม่บ้าน itmaeban เป็นเว็บโรงเรียนที่มีคุณภาพ ซึ่งนักเรียนที่ได้เรียนทุกคนจะสังเกตุได้ถึงความแตกต่างค่ะ ว่าครูเจ ตั้งใจและใส่ใจ

1 คลิปวีดีโอ ครูเจ ใช้เวลาการในการทำโปรดักชั่น 5-7 ชั่วโมงค่ะ คือ ไม่ได้ช้า แต่ว่า เน้นงานละเอียด ครูเจ ใส่เอฟเฟก ไฮไลท์ให้ทุกวีดีโอ ทุกคลิ๊ก ทุกการกดเมาส์แต่ละครั้ง รวมถึงเรียนรู้เทคนิคสำหรับการทำคอร์สออนไลน์โดยตรง คือ ถ้าอัดวีดีโอสอนทั่วไป จะใช้เวลาไม่กี่นาที แต่ถ้าเน้นไฮไลท์ ใส่เอฟเฟก การสร้างสรรงาน หรือผลิตวีดีโอ แต่ละวีดีโอจะใช้เวลา 10x ของวีดีโอทั่วไป ถึงจะใช้เวลานาน เสียเวลาเยอะ แต่ครูเจ ก็คิดว่า ถ้าสร้างงานออกมาดี นักเรียนเรียนแล้วเข้าใจ ก็คุ้มค่ะ เพราะครูเจ เคยเรียนออนไลน์กับครูหลายท่านเหมือนกัน ต้องยอมรับว่า เนื้อหาในการสอนของครูทุกท่านนั้น ถือว่าดี ครูเก่งทุกคนค่ะ แต่ว่า โปรดักชั่นถือว่า ไม่เรียบร้อย คือ เวลาคลิ๊ก ไฮไลท์ หรือ กดตรงไหน ถ้าครูไม่ใส่ไฮไลท์หรือเอฟเฟกให้ดู คนเรียนก็จะดูตามไม่ทันค่ะ บางคนเมาส์หรือเคอเซอร์ เล็กมาก นักเรียนก็มองไม่เห็นหรือมองไม่ทันค่ะ กว่าจะเรียนจบในแต่ละวีดีโอได้ นักเรียนก็มองตาม เหนื่อย พอครูเจ มีโอกาสทำคอร์สออนไลน์เอง ก็อยากทำอย่างที่ตัวเองอยากได้ค่ะ คือ อยากได้แบบนี้ ค่ะ

คือ ต้องสารภาพว่า เว็บโรงเรียนไอทีแม่บ้าน itmaeban.com พึ่งเริ่มทำ เดือนเมษายน 2564 ซึ่งก่อนนั้น ยอมรับเลย ครูเจ ไม่เก่งเรื่องวีดีโอ ตัดต่อไม่เป็น ช่องยูทูปไม่เคลื่อนไหว คือถนัดสอนสด แบบจับมือทำอย่างเดียว แต่พอมาเจอโควิด ต้องปิดสอนชั่วคราว ก็พึ่งมาเริ่มทำคอร์สออนไลน์และทุกอย่างทำเองจริงๆ ทุกขั้นตอน พัฒนาหลักสูตร ตัดต่อ ทำวีดีโอ อัพโหลดลงเว็บไซต์ ทำโปรโมท ทำประชาสัมพันธ์เอง คือ จัดเองทุกระบบ จึงใช้เวลาในการทำคอร์สค่อนข้างนานค่ะ กว่าจะเสร็จแต่ละคอร์สใช้เวลา 2-3 เดือน แต่ถึงใช้เวลานาน ครูเจ ก็ตั้งใจและมีเป้านะคะ คือ อยากทำได้ 20 คอร์ส ควบคลุมทุกระบบที่เกี่ยวกับการทำตลาดออนไลน์ที่เหมาะกับมือใหม่ เจ้าของกิจการขนาดเล็ก คนขายของออนไลน์ หากใครอยากเรียนและอยากเก่ง แนะนำให้เริ่มต้นเรียนจากง่ายไปยากค่ะ ง่ายๆ ครูเจ มีกีคอร์สก็เรียนตามครูเจ รับรอง เอาหัวเป็นประกัน ว่าเก่งแน่นอนค่ะ