ครูเจไอทีแม่บ้าน

ครูเจ เป็นแม่บ้านธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่แต่งงานแล้ว หลังจากแต่งงานก็ออกจากงานมาอยู่บ้านเฉยๆ เป็นแม่บ้านล๊าลาไปวันๆ บอกตรงๆ ว่าเสียดายความรู้ที่เคยไปเรียนมาที่เยอรมัน และอังกฤษ เป็นคนไฮเปอร์ อยู่นิ่งๆ ไม่ได้ ชอบคิด ชอบวางแผน เมื่อ 7 ปีก่อน พลังเยอะมาก เริ่มเรียนคอมตอนอายุ 38 เรียนโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่า จะเอาความรู้ไปทำอะไร เรียน Photoshop ไดคัทรูปเป็ดไปวันๆ เรียนทำเว็บก็ไม่ได้สักเว็บ เพราะแต่ก่อนระบบยังเป็นตารางอยู่ กว่าจะจำลองเซอเวอร์ได้ก็แทบตาย โชคดีเราพอมีความรู้ด้านคอม พอใช้ word – excel เรียน 6 เดือนเต็ม พอได้ความรู้ระบบเบื้องต้นจากโรงเรียนมาบ้าง หลังจากนั้นก็พัฒนาต่อเองที่บ้านค่ะ พอเปิดโรงเรียนก็เลยคิดว่า ตัวเองเป็นแม่บ้าน ที่ชอบไอที ก็เลยตั้งชื่อว่า ไอทีแม่บ้าน

เป็นโรงเรียนเล็กๆ ที่ตั้งใจสร้างขึ้นมา เนื่องจากมีออฟฟิตเล็กๆ ใต้คอนโดเป็นของตัวเอง ตอนแรกตั้งใจซื้อมาให้เช่า หาค่าขนมเดือนละ 3 หมื่น แต่พอเพื่อนรู้ว่า เราเรียนคอมก็อยากให้สอน ตอนแรกเราก็ปฎิเสธ เพราะว่า ไม่เคยคิดว่า จะสอนใครได้ แต่เพื่อนก็ให้ค่าสอนวันละ 3,000 บาท เราเริ่มเปิดสอนวันละ 1 คน เป็น 4 คน และไม่เกิน 7 คนค่ะ หลักสูตรมีหลายหลักสูตร โดยมีครูผู้ช่วย 3 คน คือ ใครว่างก็สอน ส่วนนักเรียน 90% ส่วนมากมาจากปากต่อปาก นักเรียนมาเรียนและไปแนะนำกัน บางกลุ่มมาจากรายการทีวีที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ และบางกลุ่มมาจากระบบโฆษณาฟรี หรือการทำ Seo ที่ครูเจ สร้างไว้ค่ะ

หลักสูตรมีเกือบ 20 หลักสูตร สอนการทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เฟสบุค อินสตาแกรม เว็บไซต์ เว็บบล็อก ยูทูป สอนแต่งรูปสินค้าทำป้ายโฆษณา สอนตัดต่อวีดีโอ โดยเน้นการใช้เครื่องมือ เทคโนโลยีฟรี ต้นทุนต่ำ เน้นการวางระบบโฆษณาแบบใยแมงมุม ซึ่งเป็นเทคนิคแรกและที่เดียวในไทยแต่ได้ผลล้าน% เพราะฝรั่งใช้เยอะ คนไทยน่าเสียดายที่เน้นแต่การยิงแอด ในวันนี้ เฟสบุคพัง แอดเพี้ยน เพจปลิว ทำให้หลายธุรกิจมีปัญหา แต่หากธุรกิจมีการวางระบบหลังบ้านไว้แบบแน่นๆ โดยการใช้ระบบโฆษณาฟรีบนกูเกิลเป็นหลัก ปัญหาจากค่าแอดเฟสบุคราคาแพง เพจโดนปิด หรือปลิวก็จะเกิดปัญหาน้อย เพราะลูกค้าหลักๆ มาจากกูเกิลอยู่แล้ว ทำให้เราไม่เสียเปรียบคู่แข่ง แถมต้นทุนก็ต่ำมากด้วยค่ะ

ปิดค่ะ เราปิดคลาสเรียนสดตั้งแต่เดือนเมษา 2563 นักเรียนติดต่อทุกวันอยากมาเรียน ครูเองก็คิดถึงนักเรียน บางคนบอกว่า WFH โชคดี ได้เรียนกับครูเจ จนสามารถกลับไปดูแลเพจ ทำเว็บ ของตัวเองได้ หาลูกค้าบนโลกออนไลน์ได้ ทำให้พอมีรายได้  ยุคออนไลน์ ยุคกักตัว ใครใช้คอมเป็นเป็น ใครเก่งไอที เก่งระบบคนนั้นรอดค่ะ ครูเจ เองก็เช่นกัน ผลกระทบ 100% เพราะที่ผ่านมา เราเปิดคอร์สสอนสดตลอด